Home / Chia sẻ / Chuyện con Cò và Đại bàng

Chuyện con Cò và Đại bàng

          

 18094961

“Chào dượng. Con tên S, tốt nghiệp Đại học Kiến Trúc và đã đi làm hai năm. Nghĩ đến những ngày tháng đi học mà tôi thấy nao lòng. Thời cấp 1, cấp 2 con không biết chứ cấp 3 trở đi, riêng tiền học mỗi tháng của con đã là 5 triệu. Sau bao nhiêu năm tháng gọi là “Ăn học thành tài”, giờ con kiếm được 5 triệu/ tháng, coi như tiền đầu tư cho con lỗ nặng.

Từ lớp Một, con đã phải đi học thêm đêm ngày để vô trường chuyên cấp 2. Rồi phải học bơi, học võ, học đàn, học hai ngoại ngữ. Cứ 4 giờ chiều, ba con trốn việc ở công ty, ra đứng trước cổng trường, cầm gói xôi và hộp sữa và chở con chạy như bay đến các lớp học thêm, 9h30 tối con mới về đến nhà, vô bàn học đến 12 giờ mới được ngủ. Kiệt sức vì học nhưng con phải có thành tích để ba mẹ khoe với bạn bè. Con luyện Toán-Lý-Vẽ từ năm lớp 10. Mục đích duy nhất là để thi ĐẠI HỌC nên con không quan tâm đến các môn khác, cả lớp con ai cũng vậy, đậu ĐẠI HỌC 100% chứ giờ kêu viết đơn xin việc thì thua. Ở trường kiến trúc, tiền dụng cụ cao ngất. Tốt nghiệp ra, ngành xây dựng không còn nhiều công trình nữa, con có việc làm là rất may mắn, bạn bè con thất nghiệp nhiều, chỉ có vài đứa giỏi ngoại ngữ đi làm cho công ty nước ngoài, vài đứa có điều kiện thì đi du học, còn lại thì ất ơ vạ vật. Con không nói được ngoại ngữ nào ra hồn, cũng chả thích đàn, hát, võ thuật gì. Đam mê kiến trúc cũng không có, các công trình vẽ cho khách, con còn thấy xấu nữa là. Hồi đó con chọn kiến trúc vì mọi người trong nhà nói: “Nghề này dễ xin việc, không ai nhận thì đi vẽ nhà cho người ra cũng sống được”. Giờ con thấy làm gì cũng phải có đam mê, phải có chút tài năng mới kiếm tiền được. Con chán nản toàn tập, lớp con chỉ các bạn mới lên tỉnh, nghèo nghèo… là điên cuồng làm việc, còn tụi con ở thành phố, giờ sống nhàn nhạt, không có gì bứt phá. Hằng ngày ra quán café, ngồi ôm cái Laptop, nhận việc tính toán kết cấu cho vài ba công trình, rồi tối đi nhậu với bạn bè. Con 25 tuổi mà bụng hơn cả ba con nữa…”

Đây là một chia sẻ của một bạn sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường. Thế mới biết, nhiều người phấn đấu cả đời, cho con cái lên thành phố “để có điều kiện học tập” rồi ép con học cái này, cái kia, đầu tư kinh khủng cho con cái… nhưng không có kết quả. Tuổi thơ cứ mãi kéo dài vì làm phận con cò, con cò đã chán mà lại còn be bé. “Con cò bé bé, nó đậu cành tre, đi không hỏi mẹ, biết đi đường nào?” Đi đường nào hả mẹ ơi?

Cách đây 2 năm tôi gặp một bạn kiến trúc sư tên H. Bạn có xuống Phú Mỹ Hưng làm nhà, thấy bà ô-sin người Philippines lương 1.500 (USD/ tháng), trong khi mình học kinh khủng trong 17 năm, thu nhập có 300 USD. Bà ấy lương cao gấp 5 lần chỉ vì biết tiếng Anh. Cái con về, tức quá. Nói là làm. Nắm chặt tay, mím chặt môi, con dẹp hết mọi lười biếng cố hữu để lột xác. Hành trình lột xác  từ cò thành đại bàng bắt đầu.

Bạn kể: “Con đăng ký luyện IELTS ở một trung tâm do nhóm Sinh Viên ĐẠI HỌC Ngoại Thương sáng lập, 5 giờ sáng là dậy hít đất, chạy thể dục. Ngoài công việc chuyên môn, con chỉ tập trung học ngoại ngữ… Sau 3 tháng, con thi IELTS được 6.0, và vay tiền mẹ đâu mấy ngàn đo, sang Italia để học thiết kế một tháng” (The Florence Institute of Design International, học phí một khóa ngắn hạn một tháng khoảng 900 Euro = khoảng 22 triệu VNĐ). Sau một tháng học, bạn nói tầm nhìn của bạn lên rất nhiều. Bạn về nước. Thiết kế của bạn phóng khoáng hơn, táo bạo hơn. Mạnh dạn đi ra ngoài, bạn mới thấy những côn trình kiến trúc của phương Tây sao mà vĩ đại quá, thoát ra những tù túng của tư duy Châu Á. Sau đó một thời gian, nhờ đồng môn trong khóa học này giới thiệu nên bạn đi học tiếp ngành kiến trúc tại một thành phố nhỏ ở thành phố Châu Âu khác (bạn đó không nêu tên), lần này chỉ với 3000 USD (= khoảng 66 triệu VNĐ) trong tay. Hằng ngày ngoài giờ học bạn đi lang thang trong thành phố, thấy nhà ai xấu xấu, hư hỏng gì đó là liền chụp ảnh, ghi lại địa chỉ, về nhà viết thư chào mời để tu sửa sửa, sơn lại, làm cảnh quan sân vườn lại cho họ.

Từ tháng thứ hai trờ đi là bạn dư dả tiền bạc, đi lang thang nước này nước kia du lịch. Gần đây nhóm của bạn được một ông thầy là một kiến trúc sư nổi tiếng đỡ đầu, nhận vẽ một công trình khách sạn ở Úc. Nhóm của bạn vẽ rồi gửi Mail phác thảo qua, khách sửa, khách O.K thì bạn triển khai chi tiết 3D, tính kết cầu, khối lượng… và gửi Mail cho khách là xong. Nhóm của bạn có 5 người, giá trị của bản vẽ là 300.000 USD và được chia đều 1/5. Bạn nói, lần đầu tiên trong tài khoản mình có có con số hàng chục ngàn đô như thế này, khi đầu óc mình phóng khoáng lên thì tiền sẽ tự động vào, và khi có tầm quốc tế, giá trị sức lao động của mình tăng lên rất cao.  Bạn không ngờ nước ngoài họ làm nhiều tiền đến vậy, giá trị của sự sáng tạo là vô biên. Bạn nói, nhiều lúc bạn uống ly Cappuchino giá 5 Euro (tức gần 150 ngàn đồng) ở Paris, nhớ ly café cục gạch trước ở trường Kiến Trúc, có lần con căng thẳng cãi nhau với chị bán hàng sao bữa nay giá ly café lên 12 ngàn, mọi hôm chỉ có 10 ngàn thôi, con giận không nhìn mặt chị ấy. Rồi đi phỏng vấn xin việc làm của mình. Hùm hạp nhau mở công ty thì ba ngày là cãi lộn giải tán vì ai cũng làm theo ý mình, không tuân theo quy định chung hay tuân theo chỉ huy gì cả.

“Đó mọi người thấy đó. Chênh lệch có 2.000 đồng  mà đã cãi không nhìn mặt nhau. 2.000 đồng ra quốc tế, quy lô la chưa tới 10 cents. Đầu óc nhỏ thì tâm hồn nhỏ. Cứ hát con cò be bé xong ra đời cứ làm cò miết, cò đất, cò chứng khoán, cò hàng hóa… chứ không làm chủ được các nhà máy xí nghiệp hay những tòa cao ốc chọc trời như người ta. Mình chỉ tồn tại một lần trên trái đất này, thử ‘Bay lên đón mặt trời, đại bàng con hãy vút cao,qua núi đồi…’ như lời bài hát ‘Đại bàng con’, bài hát thiếu nhi nổi tiếng của Nga đi nhé!”

eagle-2

Không rõ vì sao, trong các bài hát thiếu nhi Phương Tây, các nhạc sĩ thường lấy hình tượng con đại bàng để sáng tác. Bạn muốn phóng khoáng hào sảng để tung cánh chao lượn trên những đại ngàn, những đại dương mênh mông như con đại bàng? Hay lặn lội ven sông cần mẫn mò từng con tôm con tép như con cò be bé.

Check Also

j1f9diji

Bill gate – 60 năm cuộc đời của một nhà sáng tạo vĩ đại

Người đồng sáng lập ra tập đoàn Microsoft đã trở thành tâm điểm của thế ...

do-not-pray-for-an-easy-life-bruce-lee

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long và những “triết lý sống” để đời cho bạn noi theo và học tập

“Chìa khóa để bất tử là hãy sống một cuộc đời đáng nhớ”: Bạn chỉ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *