Home / Kinh tế / Bài học từ Jonathan-quek kênh nào nên đầu tư

Bài học từ Jonathan-quek kênh nào nên đầu tư

kênh đầu tư hiệu quả của thế giới

Giá vàng trên thế giới đã đi từ mức $1000 (2009) tới $1900 rồi quay về $1400 (2014).

Bạn có biết sự khác nhau nào giữa tiền (money) và tiền tệ (currency)?

Tôi là một kỹ sư IT, không biết gì về kinh tế. Khi đi vào kinh doanh vàng và bạc, tôi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về thế giới tài chính và vàng bạc; và phát hiện ra nhiều điều vô cùng khủng khiếp.

Nợ hiện tại của nước Mỹ là $17,6 nghìn tỷ (xem trên trang www.usdeptclock.org ). Mỹ có một kho lưu trữ vàng lớn nhất thế giới ở Fort Knox, lưu trữ thuê vàng cả cho quá nưả số quốc gia trên thế giới. Đây là nơi mà tổng thống Mỹ cũng không có quyền đi vào.

Nơi in tiền cho nước Mỹ là FED (Federal Reserve – là Cục dự trữ liên bang của Mỹ – hay chính là ngân hàng trung ương của Mỹ), nhưng vấn đề ở đây là, FED không thuộc sở hữu của chính phủ Mỹ hay bất kỳ ai như cách hiểu thông thường của chúng ta. CEO của FED đã từng nói khi bị hỏi giờ ai đang sở hữu FED: “FED là 1 cơ quan độc lập”.

Vậy thực sự thì ai sở hữu FED? Là các công ty in tiền? Họ thu lợi bằng cách nào?

FED thu lợi qua thuế (năm 1913 đạo luật thuế thu nhập ra đời ở Mỹ) và lạm phát.

FED bề ngoài trông giống hầu hết các doanh nghiệp thông thường, có CEO và các cổ đông. Nhưng thực tế, từ lúc sinh ra đến giờ, nó nằm trong sở hữu của vài nhân vật quyền lực nhất thế giới. ???Rothschild – 1 trong các cha đẻ của FEB đã nói: “Hãy cho tôi quyền kiểm soát in tiền của 1 quốc gia. Không cần quan tâm đến luật phát, lịch sử đổi thay hay biến động nào, tôi sẽ vẫn điều khiển cả quốc gia đó.” Rothschild là ai, bạn nên đọc thêm sách để biết về gia tộc thống trị nền tài chính và tiền tệ thế giới hùng mạnh nhất trong lịch sử cận và hiện đại này.

Và FED bị điều khiển bởi 1 vài người quyền lực và siêu giàu ẩn trong bóng tối – thông qua điều khiển việc phát hành tiền của nước Mỹ, họ điều khiển cả thế giới.

Bạn biết về qui luật Paretto (80/20) rồi chứ? 20% số người trên thế giới kiểm soát 80% tiền bạc và tài sản của nhân loại. Nhưng hiện nay nó đã sai. 0,001% số người siêu quyền lực và siêu giàu kiểm soát 99,9% lượng tiền và tài sản trên thế giới.

Dù chiến tranh hay xuất hiện, biến mất của các quốc gia, thì tài sản vẫn không biến mất, nó chỉ truyền từ người này sang người khác, từ nơi này sang nơi khác.

Thời đại của Obama có gì tốt hơn các thời đại khác? Obama đã cho in 6,5 nghìn tỷ USD tiền giấy trong những năm ông ta đang làm tổng thống, nhiều hơn tổng lượng tiền đã được in ra bởi hơn 40 đời tổng thống Mỹ trong hơn 100 năm qua.

Lạm phát là gì? Nó có ý nghĩa gì với bạn không?

Nguyên nhân (Cause): giá trị tiền tệ giảm => kết quả (effect): giá vàng, dầu… tăng.

Bạn đang nhìn thấy biểu đồ cung tiền của Mỹ và biểu đồ giá vàng, giá dầu theo thời gian đều tương ứng giống nhau đúng không?

Như vậy, chúng ta đã thấy, khi nước Mỹ in thêm tiền, các quốc gia khác cũng phải in thêm tiền theo Mỹ => từ đó làm giá vàng, dầu …. Tăng lên. Lạm phát thực tế đã đánh cắp thời gian của chúng ta. Thế giới còn chứng kiến cả siêu lạm phát (hyperinflation): ví dụ như zimbabue, hay Đức…

Tại sao tôi lại tìm cơ hội đầu tư vào Bạc?

Để tôi nói cho các bạn một chút về bản thân. Tôi sinh ra ở Malaysia, trong 1 gia đình bình thường. Mẹ tôi người gốc Hoa, bị bệnh không thế chữa (HTL???- thoái hóa xương), bà sau đó quyết định đến nhà thờ làm tình nguyện, và gặp cha tôi – người Malai, một người làm công chức thuế nhỏ. Sau đó bố mẹ cưới nhau, mở 1 cửa hàng nhỏ ở nhà cho mẹ tôi làm. Thuở bé, tôi rất nghịch, nên học khá dốt. Khi lên cấp 3 tôi không muốn đi học nữa. Bố tôi đã đánh tôi. Sau đó, mẹ tôi đã khóc và nói với tôi, “Jonas – con có biết tại sao bố mẹ luôn làm việc vất vả không? Không phải để con được đi học, không phải vì mong nhà mình giàu có, mà để cho tương lai của con sau này – sẽ không như bố mẹ.” Tôi đã quay lại trường học, cố gắng học và đỗ đại học, ngành IT. Tôi trở thành sinh viên xuất sắc nhất ở trường đại học – báo chí và nhà trường đưa tôi trở thành biểu tượng của trường. Sau đó, ra trường, sang Singapore, tôi vào làm ở 1 công ty CNTT với mức lương đều đặn mỗi tháng. Sau 6 tháng tôi được tăng lương và lên chức. Nhưng mức lương và công việc đều đặn khiến tôi thấy nhàm chán. Sau 4 năm làm việc ở Singapore, tôi bỏ việc và trở về Malaysia. Tôi mở công ty đầu tiên lúc 24 tuổi và phá sản sau 8 tháng vì cãi nhau với các bạn. Tôi lang thang và thử vài nghề. Rồi có 1 lần, tôi cần tìm ít bạc cho linh kiện điện tử, tôi đi hỏi mua, không ai ở đâu bán. Dần tìm hiểu, tôi phát hiện cả Malaysia không ai bán bạc. Taị sao một kim loại sử dụng phổ biến như bạc mà không ai bán? Ti vi của nhà bạn, điện thoại của bạn, radio, máy tính, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa… có thứ đồ dân dụng hay điện tử nào không dùng đến bạc? Và tôi bước vào ngành kinh doanh bạc như thế. Tôi là người đầu tiên đã xây dựng và tạo ra 1 ngành mới – ngành kinh doanh bạc và các ngành phụ cận ở Malaysia. Công ty tôi đã tăng trưởng vài nghìn lần, kể từ lúc bắt đầu tôi đã kiếm được 2 triệu USD trong 2 năm. Tôi sau đó viết sách về đầu tư bạc và sau này nó tạo ra một cuộc cách mạng trong giáo dục tài chính ở Malaysia-khi đó tôi 27 tuổi. Tôi Phá vỡ kỷ lục về lượng sách bán chạy nhất ở Malaysia khi 21 tuổi- lúc đó còn đang dẫn dắt các câu lạc bộ ở trường đại học, trở thành tỷ phú ở Malai khi 28 tuổi, thắng cuộc đua marathon 42km lúc 25 tuổi, 27 tuổi bắt đầu mua chiếc Audi và các bất động sản kinh doanh đầu tiên.28 tuổi là tác giả có sách bán chạy nhất Malaysia.

Khi tôi còn bé, tôi phải đi làm thêm để kiếm thêm tiền cho bố mẹ. Tôi làm thu ngân ở một hiệu sách. Khi đó tôi thấy rất nhiều người mua cuốn sách “Rich dad poor dad” (Cha giàu cha nghèo / Dạy con làm giàu). Tôi hỏi chủ cửa hàng, đó là sách gì. Ông ấy bảo: Đó là sách hướng dẫn nuôi con dành cho các bậc cha mẹ. => Vì vậy, bài học cho chúng ta là; “Hãy thận trọng khi tiếp nhận lời khuyên của người khác”.

Về vàng và bạc, tôi nghĩ bạn nên đọc cuốn sách “the battle of USD and gold” (Cuộc chiến của đồng đô la và vàng).

Năm 2012, Venezuela đòi lại vàng từ Mỹ. Ngay sau đó, Đức cũng đòi lại vàng từ Mỹ (đức có 1000 tấn vàng gửi nhờ Mỹ, nhưng Mỹ đã từ chối, sau đó thương lượng sẽ trả đức 800 tấn trong 7 năm). Như vậy Mỹ có còn vàng không? Sau đó, 1 loạt các quốc gia Thụy Sỹ, Hà Lan, …. Đều đòi lại vàng từ Mỹ. Giá vàng đang từ $1900, nhưng năm 2012 đã giảm mạnh. Vì sao? Vì Mỹ cần tìm cách hạ giá vàng để mua vào đủ lượng vàng để trả cho Đức. Đây là trò chơi của các ngân hàng trung ương. Vậy các ngân hàng trung ương đang làm gì? Bạn phải hiểu họ đang làm gì để tìm cơ hội cho mình trong thế giới của vàng và bạc.

Lin??? (chuyên gia cao cấp của NH thế giới): “Đã đến lúc cần phải thay đồng Đô la mỹ bằng một đồng tiền khác.” Tại sao 1 người trong nội bộ WB lại nói như vậy?

Hãy nhìn vào Trung Quốc. Dân số Trung Quốc tăng 5% trong 10 năm qua, nhưng lượng vàng họ mua vào tăng hơn 3000% trong 10 năm đó ( từ 12 tấn lên 400 tấn). Tham vọng của Trung quốc là thống trị thế giới. Trước hết, họ muốn thống trị thị trường vàng. Họ đã tạo ra 1 thị trường giao dịch quốc tế về vàng và các hàng hóa khác không thuế tại Thượng Hải.

Còn ở Singapore, chính phủ không ngừng mua vàng vào và khuyến khích người dân giữ và mua vàng.

Ở Nga, NHTW liên tục mua vàng vào và muốn cấm USD, vì họ dự báo khủng hoảng USD sẽ xảy ra vào năm 2017.

Châu Phi:… Zambia bắt đầu cấm USD.

Ở ngay nước Mỹ, 1 số tiểu bang, chính quyền đang khuyến khích người dân mua và giữ vàng.

Khổi BRICS (5  nước đang phát triển nhanh nhất thế giới chiếm 40% dân số và 20% GDP thế giới), đầu năm 2014 đã thành lập 1 ngân hàng chung đi ngược lại lợi ích của Ngân Hàng thế giới.

ð  Các chính phủ đang giấu chúng ta điều gì?

ð  USD hay Vàng tốt hơn?

ð  Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều dự báo sắp có khủng hoảng đồng USD. Đồng tiền này sẽ là giấy vô giá trị không lâu nữa.

Còn Việt Nam, Tiền đồng (VND) thì thế nào? Đồng USD đã mất 98% giá trị của nó kể từ khi FED ra đời đến nay. VND là một đồng tiền yếu, yếu hơn cả USD. Trong 10 năm qua, VND đã mất hơn 24% giá trị so với USD => VND đã mất 73% giá trị so với vàng trong 10 năm qua.

Thực tế thì tất cả đồng tiền của các quốc gia đều sẽ mất giá so với vàng. Nhưng tại sao lại đầu tư vàng và bạc? Tôi bắt đầu nghiên cứu về vàng từ 2007, nhưng lại thấy 1 điều thú vị hơn, là bạc.

Ngày nay, ở Australia, Sing, Malay… dân chúng phổ biến đầu tư bạc, nhưng ở Việt Nam thì rất hiếm. Tại sao là bạc?

Hãy nhìn bảng thống kê này: năm 1990 khối lượng bạc thế giới tiêu thụ nhỏ hơn vàng; nhưng năm 2007, khối lượng bạc thế giới tiêu thụ đã lớn hơn vàng. Vì nhu cầu tiêu thụ vàng tăng do đầu tư và trang sức, người ta sau đó không vất vàng đi – vì đầu tư và tiết kiệm. Nhưng bạc thì khác, chúng chủ yếu được sử dụng trong các đồ điện tử, dân dụng, … mà nhu cầu này thì tăng cực nhanh. Hãy nhìn và thống kê cung – cầu của bạc theo các năm. Tới 2013, cung của bạc dần dần giảm, nhưng lượng cầu thì ngày một tăng => giá bạc tăng sẽ là tất yếu.

Chi phí để đào mỏ bạc là $19-22; nhưng vàng lại là $1100-1200. Biến động giá bạc cũng tương tự giá vàng.

Giá vàng: $1900 – > $1400 (2012-> 2013) Do FED thao túng giá

Giá bạc: $49 -> $16

ð  Chưa bao giờ có cơ hội lớn như vậy trong bạc.

Robert Kiyosaki (tác giả của Rich Dad Poor Dad): “Tôi đang đầu tư vào vàng, bạc, dầu. Bạc là đầu tư số 1 hiện nay mà giới đầu tư thế giới đang sôi sục. Tôi đã mua bạc từ khi nó có giá $5, nay là $15. Mà bạc lại rẻ hơn vàng 50 lần. Ngày nay, FED vẫn đang kiểm soát thế giới. Nếu chính phủ không bảo lãnh, thì đồng USD và các tiền tệ khác chỉ là rác. Vàng và bạc có ý nghĩa hơn. Obama đang điều hành nước Mỹ theo cách nào? Tôi biết. Ông ta điều hành theo thuyết âm mưu, còn tôi theo nguyên lý kiếm tiền của Rich Dad Poor Dad.”

Các mỏ bạc ở Australia đang bắt đầu đóng cửa. Giá bạc hiện tại đã xuống thấp quá mức do bị thao túng, nó sẽ như 1 cái lò xo bị nén. Chính phủ Nga và giới tài phiệt dự đoán: lò xo này sẽ bật lên vào 2016, 2017. Tôi đã xây dựng nhóm đầu tư bạc ở Malaysia. Năm ngoái tôi đến việt nam và cũng bắt đầu xây dựng 1 nhóm kinh doanh bạc tại việt nam.

Vì sao là 1 nhóm? Muốn giàu phải học từ người giàu. Người giàu không bao giờ làm việc một mình, họ luôn làm việc với 1 nhóm.

Ở Việt Nam, thị trường Vàng bị chính phủ kiểm soát rất chặt. Nhưng thị trường bạc thì không, vì nó chưa tồn tại ở Việt nam.

Tôi muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện này: chuyện bán giày ở châu Phi – chắc nhiều người đã biết. Một ông chủ công ty giày ở Mỹ muốn mở rộng thị trường sang châu Phi, ông ta cử 2 nhân viên sang đó nghiên cứu thị trường. Khi trở về, 1 người nói: “Thật khủng khiếp, chúng ta không thể kinh doanh gì ở đó được cả, vì không ai đi giày.” Còn người kia nói: “Thật tuyệt vời, chúng ta sẽ kiếm bộn tiền”. Ông chủ hỏi “vì sao?” “ Vì không ai đi giày”.

Bạn thấy đấy, vấn đề chỉ là bạn có nhận ra cơ hội hay không thôi. Và cơ hội không biến mất, nó chỉ truyền từ người này sang người khác.

Tôi viết ra 1 dreamlist (những điều cần đạt được) khi tôi 21 tuổi. Tôi muốn trở thành tý phú thế giới khi 30, lập kỷ lục thế giới về sách bán chạy nhất khi 35. … http://www.jonathan-quek.com/my-dream-list/ Vài điều trong đó tôi đã đạt được. Giờ tôi có thể cho bố mẹ tôi một cuộc sống giàu có, an nhàn vui vẻ. Bệnh của mẹ tôi vẫn chưa chữa được. Tôi cùng bố mẹ và bạn bè đi khắp nơi trên thế giới. Tôi hạnh phúc khi thấy bố mẹ tôi hạnh phúc.

Phản hồi

  1. fifa coins nói:

    Do not push me.